Tuyên truyền thúc đẩy phân loại rác tại nguồn, vì một môi trường xanh không có rác

Sáng 9/9, tại khu 4, phường Hồng Hà (TP Hạ Long), Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TN&MT) phối hợp với Hội LHPN tỉnh, Hội LHPN TP Hạ Long, Trường ĐH Hạ Long, Công ty CP Xi măng và Xây dựng Quảng Ninh tổ chức chương trình tuyên truyền thúc đẩy phân loại rác tại nguồn, vì một môi trường xanh không có rác.

Trong chương trình, Chi cục Bảo vệ môi trường đã tuyên truyền, phát tờ rơi, phổ biến cho người dân trên địa bàn phường Hồng Hà về quyền và trách nhiệm của người dân trong công tác BVMT, thực hiện phân loại chất thải rắn sinh hoạt, thu hồi vật liệu thải bỏ, hạn chế sử dụng chất thải nhựa.

Công ty CP Xi măng và Xây dựng Quảng Ninh cũng đã trao tặng cho người dân khu phố 4 thùng thu gom rác thải tái chế.

Đồng thời, Chi cục cũng giới thiệu các mô hình tái chế phế thải, sản phẩm từ chất thải tái chế. Trong đó, có một khu trưng bày sản phẩm của Hội LHPN TP Hạ Long; một khu trưng bày sản phẩm phân bón được ủ từ rác thải hữu cơ thải bỏ thực hiện tại TX Đông Triều và huyện Bình Liêu (sản phẩm của Dự án xây dựng kế hoạch tuần hoàn chất thải rắn hữu cơ trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đến năm 2025, định hướng 2030 do Sở TN&MT làm chủ đầu tư).

Nhiều người dân phường Hồng Hà đã mang rác đến để tham gia mô hình Vracbank – Gửi rác rút tiền của Công ty CP Xi măng và Xây dựng Quảng Ninh.

Đặc biệt, tại chương trình, người dân đã trực tiếp tham gia mô hình Vracbank – Gửi rác rút tiền. Đây là một mô hình có nhiều ưu điểm trong tái sử dụng chất thải làm nguyên liệu sản xuất, hạn chế tối đa chất thải ra môi trường đang được Công ty CP Xi măng và Xây dựng Quảng Ninh triển khai hiệu quả tại TP Uông Bí. Việc tham gia mô hình đã giúp các hộ gia đình có thêm một số tiền sau khi đổi rác. Từ đó dần hình thành ý thức phân loại, thu gom rác, góp phần BVMT xanh – sạch – đẹp, hướng tới nền kinh tế tuần hoàn, phát triển bền vững.

Theo thống kê của Công ty CP Xi măng và Xây dựng Quảng Ninh, ngay trong sáng nay, Công ty đã thu gom được 6,6 tấn rác thải tái chế các loại của gần 450 người dân mang đến.

Ông Vũ Ngọc Nhiều, Bí thư, Khu trưởng khu 4 (phường Hồng Hà, TP Hạ Long) cho biết: Đây là một chương trình có ý nghĩa vô cùng quan trọng, góp phần nâng cao nhận thức, thái độ và hành vi, trách nhiệm của mỗi người dân, mỗi hộ gia đình, cộng đồng dân cư trong thực hiện các quy định về BVMT, phân loại chất thải rắn sinh hoạt, thu hồi vật liệu thải, hướng tới phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn.

Tại chương trình, Công ty CP Xi măng và Xây dựng Quảng Ninh cũng đã trao tặng cho người dân khu phố 4 thùng đựng rác thải có khả năng tái chế, trị giá 5 triệu đồng.

Tham gia chương trình, Trạm xanh-5R Station Hạ Long cũng đã tổ chức thu gom pin cũ đã qua sử dụng cho người dân dưới hình thức đổi pin cũ lấy hạt giống, cây xanh, phân bón hữu cơ…

Một số hình ảnh thiết thực tại chương trình:

Những sản phẩm từ chất thải tái chế của Hội LHPN Hạ Long được các đại biểu và người dân đặt mua.

Người dân hào hứng tìm hiểu và mua sản phẩm phân bón được ủ từ rác thải hữu cơ thải bỏ.

Người dân mang pin cũ đổi sang hạt giống, phân bón hoặc cây xanh.

Nhiều trẻ em cũng háo hức mang rác đến để tham gia chương trình.

6,6 tấn rác thải tái chế các loại đã được thu gom trong sáng nay.

Sau khi cân và phân loại rác, người dân sẽ đến quầy đổi hàng của Công ty CP Xi măng và Xây dựng Quảng Ninh để nhận quà (nước lọc, bánh kẹo, sữa, nước giặt quần áo...).

Hoàng Nga