Tỉnh Quảng Ninh: Tìm cách tháo gỡ khó khăn trong vấn đề xử lý rác thải

Tỉnh Quảng Ninh đang tích cực thực hiện nhiều biện pháp giải quyết khó khăn trong vấn đề xử lý rác thải, đặc biệt tại 2 đô thị lớn là TP. Hạ Long và TP. Cẩm Phả

Với quá trình đô thị hóa và phát triển dân cư như hiện nay tại tỉnh Quảng Ninh, lượng rác thải liên tục tăng lên liên tục. Theo thống kê, hiện khối lượng chất thải rắn sinh hoạt phát sinh trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh khoảng 1.250 tấn/ngày. Trong đó có tới 70% vẫn chỉ được xử lý bằng phương pháp chôn lấp; 26% được xử lý bằng công nghệ đốt; còn lại chỉ có 4% được xử lý bằng phương pháp tái chế, thu hồi và chế biến thành phân bón hữu cơ. Như vậy, tỷ lệ xử lý rác thải bằng phương pháp chôn lấp trên địa bàn tỉnh vẫn còn ở con số cao; việc phân loại rác thải tại nguồn và tái chế rác thải vẫn chưa được nhiều.

Mới đây, tại cuộc họp bàn về tình hình thu gom xử lý rác thải trên địa bàn 2 thành phố Hạ Long, Cẩm Phả, UBND tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu các cơ quan chức năng có liên quan tập trung đánh giá, rà soát, giải quyết dứt điểm từng vấn đề còn tồn tại, vướng mắc thuộc trách nhiệm của cơ quan quản lý.

Trung tâm xử lý chất thải tỉnh Quảng Ninh

Theo đó, UBND TP. Cẩm Phả khẩn trương hoàn thiện thủ tục pháp lý về Giấy phép môi trường đối với hoạt động của khu xử lý rác thải hợp vệ sinh của thành phố để sớm đưa khu xử lý vào hoạt động trong tháng 7/2022.

Bên cạnh đó, đối với Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt bằng phương pháp đốt tại khu vực xử lý rác, UBND TP. Cẩm Phả phải hoàn thiện công tác chuẩn bị đầu tư, trên cơ sở đó, phối hợp với các Sở, ngành liên quan để kêu gọi, thu hút các nhà đầu tư có kinh nghiệm, năng lực để đầu tư nhà máy, đảm bảo phát huy hiệu quả và xử lý triệt để rác thải phát sinh trên địa bàn thành phố và khu vực lân cận.

Ngoài ra, về phương án xử lý rác thải sinh hoạt trên đại bàn TP. Hạ Long, đối với khối lượng rác thải đã thu gom, tập kết tạm thời chờ xử lý tại Trung tâm xử lý chất thải rắn tại xã Vũ Oai (TP. Hạ Long), trên cơ sở phần diện tích đất khoảng 92,8 ha, UBND TP. Hạ Long phải sớm triển khai thực hiện phương án đảm bảo không để xảy ra sự cố môi trường như chảy tràn nước rỉ rác… làm ảnh hưởng đến đời sống nhân dân khu vực.

Đối với phần diện tích đất khoảng 400 ha xen kẹp giữa Dự án Khu xử lý rác thải tại Vũ Oai và Dự án Công viên nghĩa trang An Lạc Viên và giao thông đấu nối giữa các khu vực, UBND TP. Hạ Long sẽ chủ trì, phối hợp với Công ty CP Tập đoàn Indevco và các đơn vị liên quan để nghiên cứu, xây dựng phương án cụ thể, đảm bảo tính khả thi.

Đồng thời, UBND TP. Hạ Long cũng khẩn trương hoàn thiện toàn bộ việc đầu tư hệ thống xử lý nước rỉ rác, các hạng mục công trình của dự án và các thủ tục pháp lý để đưa dự án vào vận hành chính thức.

Việc xử lý rác thải sinh hoạt tại 2 đô thị lớn của tỉnh Quảng Ninh là TP Cẩm Phả và TP Hạ Long còn nhiều vướng mắc
Việc xử lý rác thải sinh hoạt tại 2 đô thị lớn của tỉnh Quảng Ninh là TP. Cẩm Phả và TP. Hạ Long còn nhiều vướng mắc

Về Trung tâm xử lý chất thải rắn do Công ty CP Tập đoàn Indevco đầu tư để phục vụ xử lý rác thải tại 2 đô thị lớn nhất tỉnh là Hạ Long và Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh cũng yêu cầu chủ đầu tư là Công ty Indevco khẩn trương thống nhất phương án triển khai thực hiện dự án, trong đó có phương án cần làm rõ giải pháp thực hiện cụ thể để đưa dự án vào vận hành, hoạt động, đồng thời nghiên cứu bổ sung phương án đốt rác kết hợp phát điện đảm bảo theo định hướng quy hoạch của tỉnh Quảng Ninh. Nếu Công ty Indevco không có đề xuất chính thức đối với hoạt động của dự án, UBND tỉnh Quảng Ninh sẽ xem xét, thu hồi dự án theo quy định.

Được biết, dự án Trung tâm xử lý chất thải rắn tỉnh Quảng Ninh tại 2 xã Vũ Oai và Hòa Bình (TP. Hạ Long) theo công nghệ lò đốt với tổng đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng, công suất khoảng 900 tấn/ngày, phục vụ thu gom, xử lý rác của TP. Hạ Long và Cẩm Phả và đến hết năm 2018 phải hoàn thành, với 6/6 lò đốt rác hoạt động. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại dự án vẫn chưa được hoàn thành khiến chính quyền địa phương phải tự xây dựng các khu chôn lấp và được che đậy tạm thời, dẫn tới nguy cơ về ô nhiễm môi trường.

Ngoài ra, hiện nay tỉnh Quảng Ninh đang tiếp tục mời gọi, thu hút đầu tư các dự án xử lý rác theo hướng hiện đại, liên vùng; phấn đấu đến năm 2030, 100% các loại chất thải rắn phát sinh được thu gom, tái sử dụng, tái chế và xử lý triệt để bằng những công nghệ tiên tiến, thân thiện với môi trường, hạn chế tối đa việc chôn lấp.

Huyền Trang