Hội làng Bằng Cả một nét đẹp văn hóa của đồng bào dân tộc Dao Thanh Y

Ngày 19/2, tại xã Bằng Cả đã tưng bừng diễn ra Hội làng của người Dao Thanh Y, thu hút sự tham gia của đông đảo nhân dân, du khách thập phương.

Ngày Hội thu hút đông đảo nhân dân và du khách đến tham gia

Xã Bằng Cả, TP Hạ Long là nơi đồng bào dân tộc những người Dao Thanh Y sinh sống. Đã từ rất nhiều đời nay, ở xã Bằng Cả có 1 sinh hoạt văn hoá mang tính truyền thống và tính cộng đồng cao, đó là “ Hội làng Bằng Cả”. Hội làng Bằng Cả của người Dao Thanh Y, được tổ chức vào 5 ngày trong năm (1/2, 1/4, 1/7, 1/10, 20/12 âm lịch). Trong đó ngày 1/2 âm lịch là ngày lễ chính đầu năm được tổ chức tưng bừng nhất. Vào ngày hội, con cháu các dòng họ người dân tộc Dao Thanh Y trong làng dù đi đâu xa cũng quy tụ về chung vui hội làng. mỗi hộ gia đình đóng góp các vật phẩm như gà, gạo nếp, rượu … để tổ chức lễ hội. Đây chính là vật phẩm để chuẩn bị cho lễ cầu trời, thổ địa, thổ công, thành hoàng làng cầu mưa thuận gió hòa, làm ăn phát đạt, mùa màng tốt tươi. Lễ cầu cho các dòng họ, dân bản hạnh phúc, mạnh khỏe, đoàn kết, sống vui vẻ thuận hòa. Lễ cầu cho mọi người làm ăn phát tài phát lộc, không bị muông thú phá rừng, phá rẫy, cho thóc đầy bồ, trâu bò, lợn, gà đầy chuồng.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Sơn, phó chủ tịch UBND TP tặng hoa chúc mừng Hội làng Bằng Cả

Ông Đặng Văn Thương, Trưởng bản, đáng trống khai Hội

Các hoạt động giao lưu dân vũ trong ngày Hội

Đến Hội làng, điều đầu tiên gây ấn tượng chính là không khí vui nhộn, không gian tràn ngập màu sắc với trang phục rực rỡ của người Dao Thanh Y. .. Hội làng còn là không gian lưu giữ những trò chơi dân gian, vui chơi giải trí đặc sắc của người Dao Thanh Y. Hội làng năm nay được tổ chức tại Khu bảo tồn văn hóa của người Dao Thanh Y với các trò chơi đặc sắc như trò chơi: Tung còn, đi Kà kheo, Đẩy gậy, Kéo co, các hoạt động giao lưu dân vũ, cùng với các gian hàng trưng bày, bán các sản phẩm truyền thống của người dân Bằng Cả...đã thu hút đông đảo người dân TP đến tham gia lễ hội.

Gian hàng bày bán sản phẩm đặc trưng của địa phương

Ông Đặng Văn Mạnh: Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Bằng Cả cho biết để tạo không khí vui tươi phấn khởi trong nhân dân, thúc đẩy trách nhiệm bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa để phục vụ phát triển kinh tế xã hội. Hội làng đầu năm đã được xã Bằng Cả quan tâm, được tổ chức quy củ hơn, vừa duy trì nét văn hóa đặc sắc vừa giữ được những hoạt động độc đáo nhất. Ngày hội tổ chức vào đúng ngày nghỉ cũng với mục địch để nhân dân xã và du khách đến tham quan và tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ, ẩm thực, trò chơi dân gian tại Hội làng thât đông vui….

Một số trò chơi đặc sắc tại Hội làng Bằng Cả

Hội làng Bằng Cả được duy trì tổ chức hàng năm với mục đích bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc Dao Thanh Y, đã tạo không khí vui tươi, đoàn kết giữa nhân dân các dân tộc, các địa phương trên địa bàn TP Hạ Long.

                                                                                   Mỹ Hạnh - Đoàn Việt

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 27