Bí thư Đoàn gương mẫu, làm kinh tế giỏi

Với vai trò là thủ lĩnh đoàn, đồng chí Đặng Đức Chính - Bí thư Đoàn TNCS HCM xã Bằng Cả luôn gương mẫu đi đầu trong công tác vận động, tập hợp đoàn viên thanh niên tham gia công tác đoàn và các phong trào xung kích tình nguyện, lập thân lập nghiệp. Qua đó, công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của xã đã đạt được nhiều kết quả tích cực, được các cấp khen thưởng.

Bén duyên với công tác Đoàn từ năm 2018, qua hơn 5 năm công tác, bằng sự nhiệt huyết, sự sáng tạo, Đặng Đức Chính đã đưa công  tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi xã Bằng Cả đi vào nề nếp. Trên cương vị là Bí thư đoàn thanh niên xã, anh luôn tiên phong, gương mẫu đi đầu trong các hoạt động phong trào tại địa phương, cùng BCH Đoàn xã tham mưu cho Đảng ủy xã tổ chức triển khai nhiều phong trào xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng. Đặc biệt, trong chương trình xây dựng nông thôn mới, từ năm 2017 đến nay, đoàn thanh niên xã đã tham gia trên 4.000 công lao động dọn vệ sinh môi trường, trồng cây xanh, giúp đỡ hộ nghèo, vẽ tranh tường, làm đường giao thông thôn xóm, kênh mương nội đồng… Trong ba năm 2020 - 2023, đoàn Thanh niên xã cũng xây dựng được 3 công trình thanh niên gồm 2 công trình vẽ tranh tường, 1 công trình sân vui chơi cho thiếu nhi. Qua đó góp phần thay đổi diện mạo nông thôn xã Bằng Cả.

Những công trình thanh niên góp phần thay đổi diện mạo nông thôn và nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân xã Bằng Cả

Sống ở địa phương có trên 90% người dân là đồng bào dân tộc Dao Thanh Y, anh Chính luôn ý thức được trách nhiệm của mình trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị tốt đẹp của dân tộc. Do đó, anh cùng BCH Đoàn xã thường xuyên tổ chức cho đoàn viên thanh niên sinh hoạt, nói chuyện với các nghệ nhân, học múa, học hát, tìm hiểu những nét văn hóa riêng có của dân tộc. Qua đó, nhiều đoàn viên thanh niên đã trở thành thành viên tích cực trong các câu lạc bộ văn hóa dân gian của xã.

Trong thời gian dịch bệnh Covid-19 bùng phát, anh cùng BCH Đoàn xã đã vận động đoàn viên thanh niên trên địa bàn thành lập đội Thanh niên tình nguyện phòng chống dịch Covid-19, vận động nhân dân phòng chống dịch bằng nhiều hình thức, hỗ trợ tại các điểm tiêm văc-xin, hướng dẫn người dân lập trên 500 mã QR Code cá nhân, hỗ trợ cài đặt các ứng dụng phòng chống dịch.

Thời điểm hiện tại, Đoàn thanh niên xã đang phối hợp với Công an xã tổ chức hướng dẫn nhân dân cài đặt ứng dụng VneID, kích hoạt định danh điện tử và ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử.

Anh Đặng Đức Chính đang hướng dẫn người dân trong xã cài đặt ứng dụng VNeID

Nhận xét về Bí thư Đoàn xã Đặng Đức Chính, em Đặng Ngọc Diệp – đoàn viên thanh niên chi đoàn thôn 2 cho biết: Anh Chính rất nhiệt tình và năng nổ trong các hoạt động của đoàn xã. Anh thường xuyên hướng dẫn, tích cực vận động chúng em tham gia các phong trào, hoạt động của đoàn. Tham gia các hoạt động này giúp chúng em gắn kết nhau hơn, có cơ hội trao đổi, học tập lẫn nhau và năng nổ hơn.

Đối với phong trào thanh niên lập nghiệp, anh Đặng Đức Chính cũng đã chủ động tham mưu tuyên truyền, giới thiệu các mô hình kinh tế phù hợp với điều kiện của địa phương; tích cực vận động đoàn viên cùng gia đình tham gia các mô hình phát triển kinh tế; giúp đoàn viên thanh niên tiếp cận nguồn giống, vốn vay ưu đãi để khởi nghiệp.

Bản thân anh cũng mạnh dạn đi đầu trong việc tìm tòi, thử nghiệm các mô hình mới nhằm phát triển kinh tế gia đình. Năm 2018, sau khi thất bại với mô hình nuôi lợn thương phẩm, anh tìm hiểu và chuyển hướng sang triển khai mô hinh nuôi gà thương phẩm. Đến nay, mô hình này đã khá thành công; đàn gà của gia đình luôn được duy trì ổn định với quy mô hơn 4.000 con/năm, trừ chi phí mỗi năm thu lãi gần 100 triệu đồng.

Mô hình nuôi gà thương phẩm do anh Đặng Đức Chính làm chủ

Từ thành công của đồng chí Bí thư đoàn, nhiều thanh niên khác trong xã cũng mạnh dạn làm theo. Anh Chính luôn sẵn sàng truyền dạy kinh nghiệm, giúp các đoàn viên cùng phát triển kinh tế, làm giàu cho gia đình và quê hương.

Anh Chính chia sẻ: Tại Bằng Cả, lực lượng thanh niên chỉ chiếm khoảng 35%, trong đó có nhiều thanh niên sau khi học xong cấp ba đã thoát ly đi làm công nhân nên khá khó khăn trong việc phát động các phong trào, hoạt động của Đoàn. Tuy nhiên với vai trò là thủ lĩnh của tổ chức Đoàn thanh niên tại địa phương, tôi luôn cố gắng tập hợp, đoàn kết các bạn thanh niên vào tổ chức đoàn và tích cực tham gia các hoạt động của đoàn. Vì vậy trong những năm qua, lực lượng đoàn viên thanh niên xã đã tham gia nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội, góp phần xây dựng, phát triển xã Bằng Cả ngày càng giàu đẹp.

Với sự nhiệt tình, trách nhiệm của Bí thư đoàn, nhiều năm qua, Đoàn TNCS HCM xã Bằng Cả liên tục được nhận giấy khen của UBND thành phố, Thành đoàn Hạ Long và Đảng ủy xã Bằng Cả vì có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi, công tácphòng chống dịch bệnh Covid-19, phong trào Dân vận khéo… Bản thân anh Đặng Đức Chính cũng được nhận bằng khen của BCH Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Ninh vì có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tỉnh Quảng Ninh năm 2022; giấy khen của Chủ tịch UBND thành phố Hạ Long vì có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi giai đoạn 2020-2022; cùng nhiều giấy khen của BCH Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Hạ Long và Đảng ủy xã Bằng Cả.

Phương Loan – Huy Phương

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 46